Tin tức

Cửa chính và cửa sổ -yếu tố quan trọng theo phong thủy nhà ở

Wed, 19/06/2019 | 07:46

Cửa chính và cửa sổ – Yếu tố quan trọng theo phong thủy nhà ở

Cửa thưòng được coi là bộ phận quan trọng nhất của nhà ở. Thuật Phong Thủy rất quan trọng cửa vì nó là tiêu chí của thể diện, của sự thịnh suy. Nó nối liền hai không gian trong nhà với ngoài nhà, nó là “khí khẩu” và “khí đạo”. Thông qua cửa, thượng tiếp thiên khí, hạ tiếp địa khí, đón lành tránh dữ. cửa có vượng môn và suy môn. Cửa coi trọng chỗ thông với đường lớn, vì khí sinh hộ thượng, vừa mở cửa là khí vào ngay. Hai nhà đối nhau, nhà nào cửa cao sẽ nghèo, cửa cao bằng nhau, nhà nào cửa to sẽ thắng. Lầu trên cổng (môn lâu) không được thiên tả thiên hữu cũng không được quá cao quá thấp. Lầu trên cổng hợp với tọa bắc hướng Nam, tốt nhất là hướng Đông Nam.

cửa chính và cửa sổ-yếu tố quan trọng theo phong thủy nhà ở

 

Làm cửa là cả một nghệ thuật. Theo nguyên lý “tụ khí” của thuật Phong thủy, cửa phải vừa đắc khí lại vừa tụ khí lại không được đóng chết khí. Do đó các nhà Phong thủy thường dùng la bàn để dẫn khí theo vượng phương, rồi mới quyết định ở cổng lớn. cổng phía trong cổng lớn phải thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh, tránh tương khắc. Nhưng các cổng lại không được bố trí cùng một hướng, vì như vậy “khí” sẽ bị đại lậu.

Người xưa cũng rất chú trọng nghệ thuật làm cửa sổ. Ngưòi Phương Đông rất chú trọng kiến trúc và cảnh quan. Họ coi cửa sổ là nơi để quan thưởng cảnh tự nhiên, bồi bổ tình tháo, di dưõng tinh thần. Do đó thuật Phong thủy rất chú ý thần hướng có sinh khí.

cửa chính và cửa sổ-yếu tố quan trọng theo phong thủy nhà ở

Theo điều tra, phần lớn nhà ở nông thôn cổng lớn đều quay hướng Nam, Đông, Đông Nam. Trong cổng lớn đều có bức chắn để ngoài nhà không thấy trong nhà. Cửa nhà hay ở giữa để được đắc khí.

Các nhà Phong Thủy còn cho rằng nhà lớn cửa nhỏ không hay, bất lợi cho thông khí, ra vào. Nhà nhỏ cửa to cũng không hay, tại cổng lớn tránh để đá dải trưóc.

Phía Nam nhà có cửa hoặc cửa sổ, tốt nhất nên có mái hiên và phần che mặt tròi.

Cửa sổ trên mái nhà không nên mỏ cửa ở góc Tây Nam và Đông bắc. Cũng không nên mở quá nhiều vì dương khí quá thỉnh

Cửa sổ mở hướng Bắc sẽ làm cho phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Một ngôi nhà nếu xây giữa khoảng đất rộng, vị thế đứng của nó phải là ở ngay chính giữa khoảng đất đó, như thế gọi là thế cân bằng, đạt được sự âm dương hòa hợp, đó là hợp Phong Thủy.

cửa chính và cửa sổ -yếu tố quan trọng theo phong thủy nhà ở

Còn như thế nào là những điểm cần phải bàn của vị trí ngôi nhà? ở đây chỉ nói đến những ngôi nhà có khoảng đất rộng chung quanh, tạo thành một khu vưòn trong nhà, còn những nhà cửa xây ỏ đô thị liền vách nhau thì khác.

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          (Theo tạp chí nhà đẹp)

Tin tức khác
top